Thứ Năm, 17 tháng 3, 2016

Chế độ bồi bổ thực phẩm hợp lý đối với người bị hiện tượng viêm gan B mãn tính

Gan là nội tạng lớn nhất trong các bộ phân toàn bộ cơ thể. Vó vừa là tuyến nội tiết- tham dự nhiều chức năng quan trọng như điều hòa đường huyết, nó vừa là tuyến ngoại tiết – tiết ra mật, đồng thời dự trữ vitamin A, D, K. Chế độ sử dụng thức ăn cũng là một phần rất quan trọng cho một số người viêm gan mãn tính, Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được, thừa dinh dưỡng thì gan sẽ khó loại thải các chất dư thừa.

- Nên ăn một vài loại đạm ít béo như thịt gà nạc, lợn nạc …
- Trong sữa bò có protein rất tốt cho người bệnh gan. Tuy nhiên chất béo trong sữa bò lại thuộc loại chất béo khó tiêu hóa. Vì vậy cho những người gan yếu mỗi ngày chỉ nên uống một cốc sữa
-Trứng cũng là một thực phẩm rất tốt cho những người bị bệnh gan mãn tính vì trong  lòng trắng trứng có chứa methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này rất tốt đối với gan. Vậy nên, nếu chúng mình không bị dị ứng với trứng, thì cách một ngày quý cô ăn một quả trứng sẽ rất tốt cho gan của chị em
- Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết đối với gan.Vì thế nên dùng rau củ và hoa quả tươi, mềm, ít xơ, nhiều ngọt để bồi bổ nhiều vitamin và khoáng chất.

Mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ…). Trái cây giàu Viatmin C như cam, quýt…
- Nên ăn một vài món hấp, luộc
- Nên dùng dầu thực vật, dàu mè, dầu đậu nành
- Uống nhiều nước
 
Những thức ăn không nên ăn
- Người bị bệnh gan mãn tính nên có chế độ ăn ít chất béo như các món rán, bơ mỡ động vật, hay nội tạng động vật
- Người bị bệnh gan nên tránh những loại thức ăn chứa nhiều chất sắt như thịt đỏ (bò, heo, cừu…), gan, huyết, rau lá xanh (rau cải xoong, rau bina, cải xoăn…), lúa mạch, yến mạch…trong quá trình chữa trị Interferon. Tránh nấu ăn bằng nồi sắt hoặc dùng thuốc uống bổ có chất sắt.
- Không nên ăn một vài thức ăn lạ dễ gây dị ứng, tránh ăn thực phẩm ôi thiu, các chất phụ gia độc hại, phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm.
- Không dùng nhiều gia vị, rượu, bia, chất kích thích…
- Khi ốm cần tin dùng thuốc thì phải hỏi ý kiến thầy thuốc uống để bảo đảm rằng loại viên uống đó không gây độc cho gan. Thêm nữa, phải bảo vệ vệ sinh thực phẩm để đề phòng ngộ độc thực phẩm. Vì gan là cơ quan có trách nhiệm chính là xử lý và đẩy lùi chất độc đối với các bộ phân toàn bộ cơ thể, nên khi bị ngộ độc thức ăn gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, có thể đẩy nhanh thêm quá trình tổn thương ở gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét